by
23:40
0
nhận xét
chon nam linh chi chat luong
linh chi
meo-hay
nam
nam duoc lieu
nam linh chi
nam linh chi chat luong
nam tot
tin-thoi-su
tin-thuoc
Chắc chắn bạn đang cần thêm nhiều thông tin về linh chi trước khi đưa ra quyết định mua. Để tránh mua nhầm nấm giả, tôi xin chia sẽ kinh nghiệm của bản thân về cách chọn mua nấm linh chi chất lượng, bạn có thể tham khảo nhé.
Có rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề này, tâm lý chung mọi người không muốn bỏ tiền ra mà lại mua một sản phẩm kém chất lượng, nên họ cần biết nhiều hơn. Qua quá trình làm việc và tiếp xúc nhiều với loại dược liệu quý này tôi có thể chọn nấm tốt mà không sợ nhầm:
1. Màu sắc
Hai mặt không bị mối mọt, màu sắc dưới tai nấm từ vàng chanh đến trắng nhạt, không nên chọn màu vàng nghệ bởi vì đó không phài là màu tự nhiên của nấm.
Không nên mua những tai nấm sáng bóng như thế này, vì nhìn qua là biết nó không còn nguyên chất, đã bị chiết xuất hết lớp bào tử.
Không nên mua những tai nấm sáng bóng như thế này, vì nhìn qua là biết nó không còn nguyên chất, đã bị chiết xuất hết lớp bào tử.
2. Độ ẩm
Khi sử dụng nấm linh chi bị ẩm mốc sẽ làm giảm giá trị của nấm. Độ ẩm quy định phải duy trì dưới 12 %.
3. Kích thước
Nên chọn nấm linh chi có kích thước vừa phải, đường kính tai nấm trung bình từ 8 – 25 cm, nếu lớn hơn nấm đã quá thời gian thu hoạch hoặc đã hóa gỗ thành phần dược tính giảm.
4. Mùi vị
Tùy từng loại nấm mà nó có mùi vị khác nhau:
- Nấm linh chi Hàn Quốc và linh chi Nhật có vị đắng.
- Linh chi Việt Nam ít đắng, vị hơi nhẫn.
- Đặc biệt, nấm đầu khỉ (nấm hầu thủ) có vị ngọt thanh.
- Tuy là khác vị nhau nhưng giá trị dược tính của nấm linh chi Việt Nam không hề thua kém các sản phẩm trên thị trường.
5. Số lượng bào tử
Một số người tiêu dùng quen với việc mua và sử dụng loại nấm linh chi có bề mặt đỏ sậm, nhẵn bóng mà thực tế họ không hề biết rằng những loại nấm đó thiếu một thành phần dược tính hiệu quan trọng của toàn tai nấm chính là bào tử.
Đây là tế bào sinh sản của nấm nó được phóng thích lúc nấm trưởng tạo thành một lớp bụi màu nâu đỏ trên bề mặt nấm linh chi. Lớp bào tử này dễ mất đi hoặc do người trồng lấy ra để sử dụng trong việc bào chế dược phẩm.
Theo các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam cho thấy bào tử có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học tốt nhất của nấm linh chi như: polysaccarit, triterfene, axit amino, adenosine, germinium hữu cơ, selenium hữu cơ, protein, enzyme…
Đó là những kinh nghiệm tôi có được và muốn chia sẻ với các bạn, nếu đang sử dụng loại nấm không có bào tử, mùi vị, màu sắc khác thường thì hãy xem lại nhé, không phải nấm linh chi chất lượng đâu bạn àh.