Mấy năm gần đây, rộ lên phong
trào nuôi yến ở các tỉnh thành ven biển. Người người nhà nhà có vốn là có thể
xây dựng nhà nuôi yến khoảng vài trăm triệu, chi phí đầu tư ban đầu thì hơi nhiều
nhưng sau vài năm nếu thành công thì có thể lấy lại vốn.
Nguồn yến đảo càng ngày càng ít,
để cung cấp đủ cho thị trường hiện nay, thay thế yến đảo bằng yến nuôi, chất lượng
không hề thua kém.
Giữa muôn trùng yến, người bán
không lầm chỉ người mua lầm, câu này áp dụng trong thời buổi hiện nay không hề
sai. Nhu cầu lợi nhuận cao con người có thể tìm nhiều cách pha trộn, làm giả, tẩm
chất vào yến để tăng lợi nhuận. Đã như vậy người tiêu dùng càng khó tính hơn trong
việc lựa chọn mua hàng.
Nhiều người đã chọn đặt mua yến
qua đường “người quen”, nghĩa là người mua phải biết khá rõ nhà nuôi yến hay được
người quen giới thiệu mới chịu đặt hàng. Thậm chí, có người còn cẩn thận đến tận
nơi và ngồi chứng kiến từ đầu đến cuối khâu làm lông, đóng tổ để đảm bảo sản phẩm
không bị làm giả hay đánh tráo. Cách này rất mất thời gian và chẳng mấy người
làm được. Quan trọng nhất là yến chế biến thủ công kiểu này, dù là yến thật
cũng khó lòng đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối cho người sử dụng. Thêm vào đó,
ngoài nguy cơ mua phải hàng dỏm, việc chọn cách tự chế biến ở nhà còn có thể
làm suy hao tinh chất yến do chế biến hay lưu trữ không đúng cách.
Cách khác, nhiều gia đình có điều
kiện thường chọn yến nguyên tổ được khai thác ngoài đảo khơi, nhưng số lượng
ít, vả lại nhiều nhà khoa học đã cảnh báo yến đảo có thể lẫn tạp chất hoặc các
chất chưa rõ nguồn gốc nên khâu chế biến cần có sự hỗ trợ của công nghệ cao để
lọc tách các chất này.
Phổ biến nhất là chọn mua yến chế
biến sẵn tại các cửa hàng hay siêu thị lớn, tuy nhiên, cái khó của người tiêu
dùng Việt là hiện nay ở nước ta vẫn chưa có “chuẩn” cho sản phẩm yến sào.
Hãy là người tiêu dùng thông minh, tìm đúng nguồn, đúng giá bạn nhé !