Các bà mẹ quan tâm đến sức khỏe con mình thì không nên bỏ qua loại cây này, trẻ em suy dinh dưỡng là đối tượng cần bổ sung loại cây này nhất. Đó là cây chùm ngây tất cả các bộ phận của cây đều có tác dụng từ thân, cành lá, vỏ cây, rễ, hạt... nói chung là ok luôn. Nấm Linh Chi Đất Việt sẽ chia sẻ đến các mẹ những tác dụng không ngờ từ cây này theo dõi nhé.
Tên khoa học của nó là Moringa và được sử dụng nhiều ở các nước Hi Lạp, Ấn Độ... Nơi có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất, hạn hán, nạn đói là nguyên nhân chủ yếu. Chùm ngây chính là loại cây chống đói và chữa bệnh hiệu quả, cây moringa có chứa rất nhiều vitamin C, chất calcium và protein,
vitamin A, chất sắt và chất kali...
Tổ chức thế giới WHO và FAO xem chùm ngây như là giải pháp
ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng và là giải pháp lương
thực.
-
Đối với các bà mẹ đang cho con bú, chỉ cần
dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung canxi , Vitamin C, VitaminA , Sắt , Đồng,
và các vitamin B cần thiết trong ngày.
-
Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi
là cung ứng 90% canxi , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần
thiết, đồng, và Vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ.
Ngoài việc giúp các mẹ có nhiều sữa, các bé suy dinh dưỡng cây này còn có những tác dụng mà chắc hẳn các mẹ chưa nghe qua từ các bộ phận của cây như sau:
Lá cây chùm ngây
- Giã nát lá đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt. Lá
cũng có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.
Rễ cây chùm ngây
- Chống co giật, chống sưng và giúp cho con người lợi tiểu.
- Ở một số nơi còn dùng nước uống của chùm ngây để ngăn ngừa
việc có thai. (rễ cây chùm ngây còn tươi rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu
còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày)
- Giúp loại bỏ sạn thận loại Oxalate.
- Vỏ rễ dùng sắc lấy nước trị đau răng, đau tai…
- Rễ tươi của cây chùm ngây non dùng trị nóng sốt, phong thấp,
sưng gan và lá lách…
Vỏ thân cây chùm ngây
- Trị nóng sốt, đau dạ dày, sâu răng…
- Nhiều trường hợp đưa vỏ thân cây chùm ngây vào tử cung để
gây giãn nở, phá thai.
Hạt cây chùm ngây
- Dầu được chế từ hạt chùm ngây trị phong thấp
- Hạt chùm ngây giúp trị táo bón, mụn cóc và giun sán.
- Ngoài ra, hạt chùm ngây còn có tác dụng lọc nước. Hạt có
chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm
trong nước.
Lưu ý :
Bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng
cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. Rau chùm ngây cũng vậy, dù là chứa nhiều
dinh dưỡng nhưng dùng trong một khoảng thời gian kéo dài sẽ không tốt, nên ăn
đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng.
- Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn
vì chùm ngây gây mất ngủ.
- Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có
nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa
canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.
- Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây: Trong rau chùm ngây
có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai
giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi
và mẹ.
Biết rồi nhé các mẹ có thể tìm mua loại rau này tại các siêu thị hoặc các loại bột chế biến sẵn, mua hạt giống về tự trồng trong vườn... không nên bỏ qua loại cây quý như thế này các mẹ nhé.