Bữa ăn gia đình cần
phong phú nhưng cũng phải đảm bảo sức khỏe đó là vấn đề các bạn nhất là các mẹ
nên lưu ý. Nấm Linh chi Đất Việt vừa sưu tầm được những loại thực phẩm kỵ nhau các bạn cần tránh
cũng như không nên kết hợp chúng với nhau nhé.
1. Hải
sản và hoa quả
Mọi người hay gặp phải trường hợp này, kể cả mình. Theo thói quen và sở thích mỗi lần tụ tập bạn bè bọn mình hay chọn các món xienque và ốc đủ loại, ăn xong thì làm gì chuyển qua lê la các quán sinh tố tám chuyện. Thế là vô tình được gặp bác tào tháo ngay sau khi dùng hải sản thì không nên ăn liền các loại trái cây… Giờ mới biết tại sao vì trong các trái cây này thường có chứa axit tannic, khi gặp protein trong hải sản sẽ tạo nên hiện tượng đông đặc và sinh ra những chất khó tiêu hóa có thể khiến người dùng tiêu chảy, nôn mửa. Do đó, tốt nhất chỉ sau 4 tiếng dùng hải sản bạn mới có thể dùng tiếp trái cây.
2. Gan
lợn với giá đậu
Các nhà khoa học phân
tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu
ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần
nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất
bổ.
3. Thịt
chó và nước trà
Protein trong thịt chó
và axit tannic trong lá trà khi gặp nhau có thể sinh ra một chất với tên gọi là
tannalbin. Chất này cản trở những chất độc được đào thải ra ngoài và sinh ra
táo bón. Nếu tích tụ lâu sẽ sinh độc và gây ung thư đường ruột. Đây có thể coi
là một kết hợp chết người.
4. Chuối
+ khoai
Nếu bạn là người quan
trọng nhan sắc thì cần tránh nhé khi dùng chung 2 loại này sẽ bị nổi những mụn
nhỏ trên mặt nếu kết hợp khoai tây cùng với chuối trong bữa ăn của mình.
5. Mật
ong và sữa đậu nành hoặc đậu non.
Thực chất khi mật ong kết hợp cùng sữa đậu nành hoặc đậu non sẽ gây ra phản ứng giữa axit formic trong mật và protein trong đậu tạo ra hiện tượng kết tủa và gây khó tiêu, chướng bụng đối với người dùng chứ không dẫn đến chết người. Trong tàu hũ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người đó có bệnh về tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong càng nhanh hơn.
Thực chất khi mật ong kết hợp cùng sữa đậu nành hoặc đậu non sẽ gây ra phản ứng giữa axit formic trong mật và protein trong đậu tạo ra hiện tượng kết tủa và gây khó tiêu, chướng bụng đối với người dùng chứ không dẫn đến chết người. Trong tàu hũ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người đó có bệnh về tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong càng nhanh hơn.
6. Dưa
chuột với cà chua.
Vì trong dưa chuột chứa
một loại men phân giải VitaminC, khi ăn dưa chuột với Cà chua hay những loại thực
phẩm giàu Vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ
thể.
7. Nhân
sâm và hải sản kỵ nhau
Khi uống nhân sâm, nên
kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản đều là cấm kỵ
sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí,
còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.
Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân
sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm
tác dụng của nhân sâm.
8. Sữa bò kỵ nước cam, quýt
Trong sữa bò chứa đạm cazeine chiếm tới
80%. Nếu sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước cam, quýt hay các loại
nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó
tiêu và rối loạn tiêu hóa. Đối với trẻ em nếu uống lâu dài sẽ mắc bệnh
methemoglobin, dẫn đến bị khó thở, tím tái và có nguy cơ tử vong.